Thứ Hai, 10 tháng 7, 2017

Chân lí giản đơn.            
-          Tôi đã nghe nhiều về những người làm từ thiện, nhưng tấm gương như mẹ Lê Thị Tâm, còn gọi là dì Mười (SN 1931) ở Quận Phú Nhuận TP HCM thì là lần đầu tiên bác ạ.
-          Tính đến nay, mẹ đã gần 90, ở tuổi đó yếu lắm rồi còn sức đâu mà làm điều to tát?
-          Bác nhầm. Khi thực sự muốn làm điều tốt thì dù già cả đến mấy người ta cũng có cách mang lại niềm vui cho người khác. Gần đây mẹ đã bán căn nhà của mình để lấy tiên giúp đỡ những mảnh đời khốn khó.
-          Chắc con cái mẹ phương trưởng cả nên mẹ bán nhà làm từ thiện cũng không ảnh hưởng đến ai?
-          Bác lại nhầm. Mẹ vốn là một tù nhân Côn Đảo, sinh đứa con duy nhất trong tù. Sau ngày thống nhất đất nước, mẹ rất tích cực hoạt động xã hội, nuôi con khôn lớn. Dù rất bận rộn, sống trong túng bấn nhưng mẹ luôn tìm cách giúp đỡ người khó khăn hơn mình, được bà con lối xóm hết sức yêu quí.
-          Bán nhà đi hai mẹ con ở đâu?
-          Mẹ mua căn nhà nhỏ hơn lấy chỗ chui ra chui vào. Số tiền còn lại mẹ dùng làm từ thiện dần. Không chỉ có thế. Suốt gần nửa thế kỉ nay, mẹ dùng số tiền lương,  trợ cấp thương binh của mình để hỗ trợ người nghèo, còn bản thân mẹ khi ốm đau cũng không có tiền thuốc thang.
-          Không hiểu động lực nào khiến mẹ có những hành động phi thường như thế?
-          Mẹ bảo: Nếu muốn hạnh phúc, con người không nên ăn quá no, ở quá rộng, và thế hệ trước sống phải có trách nhiệm với thế hệ sau, thế thôi.
Cận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét