Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

Cái danh hão


- Tính cách nào của người Hà Nội mà bác thích nhất?
- Đó là sự lịch lãm trong mọi mối quan hệ và đặc biệt là rất sành ăn.
- Lịch sự thì tôi tin chứ sành ăn thì phải xem lại. Sành ăn gì mà xơi toàn những thứ kém chất lượng, chứa đầy độc tố.
- Người Hà Nội “xịn” họ không ăn uống xô bồ đâu. Chỉ những người ở các địa phương khác về mới ăn uống thiếu kiểm soát thôi. 
- Làm sao tôi biết ai người gốc bản địa, ai không. Chỉ thấy người Hà Nội nói chung đang làm hỏng đi thói quen ẩm thực lâu nay vẫn được người dân cả nước ngưỡng mộ. Giờ đây, họ ăn uống bất cứ cái gì bán ngoài đường, ngoài chợ.
- Bác nói tôi mới thấy đúng thế thật. Hàng ngày vợ con tôi vẫn mua gà bơm nước, rau đẫm thuốc bảo vệ thực vật về ăn. Nhưng cũng không nên trách họ. Ngoài chợ bán toàn thứ như vậy, rất khó mua được thực phẩm sạch.
- Cái đó thì kể làm gì. Đằng này mang tiếng sành ăn mà họ vẫn mua nhãn Lồng rởm, mận tím Trung quốc giả Sapa.
- Thì người bán nói vậy thì biết vậy, làm sao kiểm chứng được.
- Đã là sành ăn thì phải biết nhãn Lồng Hưng Yên phải hơn tháng nữa mới có. Còn loại mận to và ngon nhất Việt Nam là mận Hậu, mùa này làm gì có. Biết là như thế mà vẫn móc tiền ra mua, chứng tỏ quan niệm người Hà Nội sành ăn chỉ là cái danh hão.
Cận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét