-
Nghe nói Việt Nam sắp trở thành vựa rau an toàn
của châu Á, bác có vui không?
-
Tất nhiên là vui rồi. Nhà nước đổ ra hàng tỷ
đô-la đào tạo các kĩ sư nông nghiệp giờ bắt đầu phát huy hiệu quả đây.
-
Ai bảo bác thế. Trong khi các nhà khoa học nước
ta đang “ngủ đông”, thì một người đàn ông Nhật đã lặn lội sang Việt Nam, tới Đà
Lạt thuê đất trồng rau sạch. Rau của ông này đã được xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản,
được quốc tế đánh giá cao.
-
Tiền họ nhiều, lại được ưu tiên thuê những mảnh
đất màu mỡ nhất, sản phẩm làm ra tốt là đương nhiên rồi.
-
Không phải như vậy. Số vốn ông này bỏ ra còn thấp
hơn nông dân Việt. Ông thuê mảnh đất cằn cỗi bị bỏ hoang rồi cải tạo với chi
phí thấp nhất. Giờ đây, đến thăm vườn rau sạch này ai cũng phải thán phục.
-
Giá sản phẩm của ông ta chắc cao lắm, người mình
làm gì có tiền mà ăn.
-
Bác nhầm rồi. Rau của ông ấy thấp hơn ngoài chợ
nhiều, ai cũng khen sạch và an toàn.
-
Sao người nông dân mình không học theo lối làm
ăn này nhỉ.
-
Ông người Nhật này bảo, để trồng được rau sạch,
không phụ thuộc nhiều vào kĩ thuật, tất cả đều xuất phát từ cái tâm của người
trồng trọt. Ông sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm cho tất cả những ai biết gạt bỏ
lợi nhuận trước mắt, biết sống có trách nhiệm với cộng đồng, không dùng chất cấm
trong trồng trọt. Đây đúng là bài học thấm thía cho mỗi người Việt, bác nhỉ.
Cận
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét